icon icon icon icon icon

Những điều bạn cần biết về bao bì sản phẩm

Đăng bởi Công ty Cổ phần EIP vào lúc 10/09/2020

Bao bì sản phẩm là gì?

Cho đến nay vẫn chưa có một khái niệm khoa học chính xác nào nói về bao bì sản phẩm, với mỗi ngành nghề sản xuất lại có một quan niệm và góc nhìn khác nhau.

Hiểu đơn giản nhất thì bao bì sản phẩm chính là một loại sản phẩm đặc biệt, được kết hợp từ các nguyên liệu với thiết kế hình ảnh màu sắc, cấu trúc… để bao bọc, chứa đựng nhằm bảo vệ sản phẩm bên trong đồng thời tạo nên nét đặc sắc và khác biệt cho mỗi sản phẩm.

Lịch sử bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm có lịch sử rất lâu đời. Từ thời kỳ cổ đại, người ta đã biết dùng lá cây (những loại lá to như lá bầu, bí,..) để bao gói các vật phẩm. Hay dùng những loại da thú, vỏ cây để tạo ra chiếc giỏ vận chuyển trái cây, đồ ăn… từ nơi này sang nơi khác. Lúc ấy loại “bao bì” đơn sơ này có vai trò của chứa đựng và vận chuyển hơn là bảo quản sản phẩm.

Về sau, khi nhận ra sự hạn chế trong việc tái sử dụng lá cây, vỏ cây, da thú,… người ta bắt đầu tìm ra những nguyên liệu tốt hơn như gốm sứ, thủy tinh. Những chiếc bình gốm sứ bắt đầu ra đời. Đầu tiên phải kể đến là ở Trung Quốc, từ tám ngàn năm trước người ta đã biết tạo ra những bình gốm để chứa đựng và bảo quản sản phẩm dạng lỏng hoặc rắn rời.

Nhược điểm nặng nề dễ vỡ của những chiếc bình gốm, thủy tinh khiến cho bao bì giấy và nhựa ra đời. Trải qua một quá trình lịch sử lâu dài, đến tận bây giờ 2 loại bao bì này vẫn được sử dụng rộng rãi và cải biến với rất nhiều các loại hình hài màu sắc thiết kế độc đáo khác nhau. Ngày nay, vai trò của các loại bao bì sản phẩm cũng được mở rộng ra rất nhiều so với chỉ chứa đựng như trước đây.

Ý nghĩa, lợi ích,  vài trò, tầm quan trọng của bao bì sản phẩm

Vai trò, ý nghĩa bao bì sản phẩm

Như đã nói ở trên, ý nghĩa bao bì sản phẩm là vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự thành công của sản phẩm và chiến dịch bán hàng của doanh nghiệp. Người tiêu dùng thường bị kích thích bởi những sản phẩm có bao bì bắt mắt, sang trọng, mẫu mã đa dạng. Vì thế bao bì ngày nay không chỉ là công cụ để bảo vệ sản phẩm mà còn để quảng bá hình ảnh sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.

1. Truyền tải thông tin

Một trong những ý nghĩa bao bì sản phẩm đó chính là để truyền tải thông tin. Những thông tin được in ấn trên bao bì gồm tên sản phẩm, thành phần, nguyên liệu sản phẩm, công dụng và chức năng, thông tin nhà sản xuất, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng,…

Bao bì sản phẩm cung cấp những thông tin cần thiết một cách cụ thể để khách hàng hiểu rõ về sản phẩm cần mua, biết được nguồn gốc xuất xứ,…từ đó mới quyết định mua hay không.

2. Bảo vệ sản phẩm

Đây là vai trò của bao bì sản phẩm mà chắc hẳn ai cũng biết, bao bì sản phẩm giúp bảo vệ sản phẩm bên trong được an toàn, không bị vỡ, hư hỏng, không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài,

3. Vận chuyển dễ dàng

Với những sản phảm như chất lỏng, đường, muối,…rất khó để vận chuyển. Vì thế vai trò của bao bì sản phẩm còn là phương thức đơn giản và hiệu quả đế mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

4. Giảm thiểu trộm cắp

Ý nghĩa bao bì sản phẩm rất quan trọng nữa đó là giúp giảm thiểu trộm cắp. Bao bì thường được đóng gói chỉ mở 1 lần, vì thế khi mở ra sẽ không đóng lại được, đối với môi trường kinh doanh như siêu thị, cửa hàng thì điều này giúp làm giảm nguy cơ sản phẩm bị trộm cắp.

5. Đảm bảo tiện lợi

Bao bì sản phẩm có thể giúp cho việc đóng gói dễ dàng và đa dạng, dễ phân phối, trưng bày trên siêu thị. Với những sản phẩm đóng hộp thì có thể mở ra đóng lại sử dụng nhiều lần rất tiện lợi.

6. Quảng cáo sản phẩm

Ý nghĩa bao bì sản phẩm luôn được các doanh nghiệp tận dụng triệt để đó là marketing. Bao bì giúp thu hút người mua, khích lệ hành vi tiêu dùng của khách hàng. Bao bì sản phẩm còn trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh và thông nhất, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mà không hề tốn chi phí.

Tầm quan trọng của bao bì sản phẩm 

Một trong những cách để có chiến dịch marketing thành công chính là doanh nghiệp nên chú trọng thiết kế một mẫu bao bì sản phẩm làm sao cho nổi bật, thu hút khách hàng, giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm, thương hiệu và tạo niềm tin với khách hàng. Do đó, tầm quan trọng của bao bì sản phẩm trong việc định dạng thương hiệu, quẻn mắt với người dùng là cực kỳ lớn.

Vai trò của bao bì sản phẩm

1. Bảo vệ và bổ sung

Bao bì được sử dụng trong suốt quá trình vận chuyển, bảo quản, nhất là đối với thực phẩm thì bao bì có vai trò rất quan trọng để đảo bảo thực phẩm vẫn giữ nguyên độ tươi mới. Do vậy, cần nhiều loại bao bì khác nhau để bảo quản toosrt chất lượng sản phẩm.

Dễ nhận biết sản phẩm và nhãn hiệu

Vai trò, nhiệm vụ của bao bì thực phẩm đó là giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm và nhãn hiệu, tạo lòng tin, uy tín và sự yên tâm khi lựa chọn sản phẩm của nhãn hiệu hay công ty, doanh nghiệp nào đó.

2. Marketing sản phẩm

Có thể thấy, vai trò của bao bì thực phẩm trong việc quảng cáo mang lại kết quả rất tốt. Theo các chuyên gia thương hiệu, bao bì là một phần để nhận diện và quảng bá cực kỳ tốt trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay.

3. Đáp ứng nhu cầu thị trường

Đây chính là vai trò quan trọng của bao bì sản phẩm, bắt kịp thị trường, bao bì giấy được sử dụng nhiều nhất trong đóng gói thực phẩm, do đó bao bì vừa theo kịp xu thế, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Có thể thấy, xuất phát từ vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của bao bì sản phẩm mà người ta ngày càng quan tâm hơn đến thiết kế bao bì. Lợi ích của bao bì là cực kỳ lớn trong việc bảo quan, vận chuyển, quảng bá và là đặc điểm đặc thù của sản phẩm. Nó vừa là công cụ để nhận diện thương hiệu, tạo sự liên kết giữa nhà sản xuất và khách hàng, vừa là nhà truyền thông, là phương tiện truyền tải thông tin hữu ích.

Những yếu tố để làm nổi bật giá trị sản phẩm đó là kích thước bao bì, hình dáng, màu sắc, chất liệu, các kiểu chữ, ký hiệu,…Bạn cũng có thể tự thiết kế bao bì tại nhà nếu có một chút khiếu thẩm mỹ và biết cách sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp.

Bao bì sản phẩm có thể coi là bộ mặt của sản phẩm cũng như của cả thương hiệu. Do đó đừng coi thường vai trò và ý nghĩa bao bì sản phẩm mang lại.

Các loại bao bì sản phẩm

Mỗi loại bao bì lại phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau. Để biết được các loại bao bì sản phẩm chúng ta có thể phân loại chúng dựa theo sau đây.

Bao bì sản phẩm theo chức năng

Để phân loại được bao bì sản phẩm thì đương nhiên các loại bao bì sản phẩm có cùng chức năng sẽ cho vào cùng một nhóm. Trong nhóm này gồm các loại bao bì sản phẩm đó là bao bì sản phẩm bên trong và bao bì sản phẩm bên ngoài.

Loại bao bì sản phẩm bên trong tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm

 • Bao bì sản phẩm bên trong là các loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Do đó nó sẽ được tính giá cùng với sản phẩm. Ví dụ các loại bao bì đựng các loại thạch rau câu, bao bì đựng muối, mỳ chính, bao bì đựng xi măng,…
 • Bao bì sản phẩm bên ngoài là loại bao bì sử dụng trong quá trình vận chuyển giúp bảo vệ chất lượng và số lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Tuỳ theo loại bao bì có thể thu hồi hay không mà giá trị của nó được tính ngay hoặc tính từng phần vào giá trị của sản phẩm tiêu thụ. Ví dụ bạn mua tivi tại showroom bán đồ điện tử thì họ sẽ đựng tivi và các dụng cụ đi kèm vào bao bì bằng caton có lót xốp để bảo quản sản phẩm trong quá trình di chuyển. Mua hoa quả ngoài chợ sẽ được đựng vào túi nilon mang về.

Bao bì sản phẩm theo số lần sử dụng

Các loại bao bì sản phẩm có loại dùng một lần và có loại dùng nhiều lần. Loại bao bì dùng một lần chỉ phục vụ cho sản phẩm 1 lần duy nhất từ lúc sản xuất cho tới khi đến được tay người tiêu dùng. Giá trị của nó sẽ được tính vào giá trị của sản phẩm và nó không hoặc rất ít khả năng tái sử dụng được. Còn bao bì sử dụng nhiều lần là loại bao bì có khả năng sử dụng lại. Thường bao các loại bao bì ngoài và bao bì trong được sản xuất bằng kim loại hoặc chất dẻo tổng hợp.

Bao bì theo vật liệu chế tạo

Cách phân biệt tiếp theo để phân loại được bao bì sản phẩm đó là dựa vào chất liệu của bao bì đó. Nhóm này bao gồm các loại bao bì sản phẩm đó là:

 • Bao bì gỗ: loại bao bì này cực kì dễ sản xuất và dễ sử dụng, có độ bền tương cao, có khả năng sử dụng lại, vật liệu dễ khai thác. Nhưng loại bao bì này có trọng lượng tương đối nặng, dễ hút nước, dễ cháy, dễ bị phá hoại bởi mối, mọt, chuột…. Ví dụ về bao bì gỗ là dạng hòm, giương, thùng chứa đóng kín hoặc hộp nhỏ dựng đồ trang sức.
 • Bao bì bằng kim loại: loại này khá tốt, có khả năng sử dụng lại nhiều lần,  tuy nhiên chi phí hơi cao, trọng lượng của một số kim loại khá nặng, do đó thường sử dụng cho các loại sản phẩm đặc biệt: dễ cháy, nổ, dễ bay hơi, chất độc hại, sản phẩm dạng lỏng, ví dụ: xăng, dầu, ôxy, hyđrô khí nén, thuốc trừ sâu…
 • Bao bì bằng giấy, caton và bìa: là loại bao bì này khá phổ biến. Có khả năng chống ẩm cơ bản, chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập; chịu nóng tốt, bắt lửa kém, chống được côn trùng, vi trùng; không mùi, không vị, không độc; bề mặt phẳng, dễ in ấn trang trí, dễ sử dụng. Loại này có khả năng tái chế thành những đồ vật khác.
 • Bao bì bằng thuỷ tinh, đồ gốm: thường để chứa đựng các sản phẩm dạng lỏng như dược phẩm, hoá chất, rượu bia, nước giải khát, nước hoa… loại này không độc, không phản ứng với hàng hoá, có độ cứng nhất định, nhưng rất dễ vỡ khi va chạm mạnh và khó đảm bảo trong quá trình vận chuyển đường xa.
 • Bao bì hàng dệt: vật liệu chủ yếu là các loại sợi đay, gai, vải sợi nilon. Loại bao bì này khá mềm, thường chứa đựng các loại sản phẩm dạng hạt rời. Có độ bền nhất định, dễ chất xếp tuy nhiên dễ bị rách, dễ bị côn trùng gặm nhấm và gây bụi bẩn.
 • Bao bì bằng mây, nứa, tre đan: bao bì này thường ở các dạng giỏ, lẵng, thúng, rổ. Loại bao bì này có nguồn vật liệu dồi dào, sản xuất đơn giản, vô cùng tiện lợi bạn có thể sử dụng nhiều lần. Bao bì này thường để vận chuyển, chứa đựng sản phẩm rau quả và một số sản phẩm khác.

Các loại kích thước bao bì phổ biến

Mỗi một công ty, doanh nghiệp đều có một tiêu chuẩn in bao bì sản phẩm phù hợp với từng sản phẩm bên trong và có sự kết hợp giữa chất lượng sản phẩm với tính thẩm mỹ của bao bì. Dó đó, khi lựa chọn kích thước bao bì, cần phải tính toán kỹ lưỡng để vừa phù hợp với số lượng cũng như đặc tính của sản phẩm.

Một số kích thước bao bì thường dùng nhất

Nhóm thực phẩm (Gạo)

 • 1kg : KT 16cm x 28cm chất liệu OPP/PE, PA/PE có thể làm theo kiểu xếp hộp, ép 3 biên hay ép lưng giữa…
 • 2kg: KT: 20cm x 32cm chất liệu OPP/PE, PA/PE có thể làm theo kiểu xếp hộp, ép 3 biên hay ép lưng giữa…
 • 5kg: KT 30cm x 48cm chất liệu PA/PE hoặc PP dệt, PP ghép BOPP, kiểu có thể đục lỗ xách, may quai…
 • 10kg: KT 40cm x 58cm chất liệu PA/PE hoặc PP dệt, PP ghép BOPP, kiểu có thể đục lỗ xách, may quai…
 • 20kg: KT thông dụng 45cm x 75cm chất liệu PP hoặc PP ghép BOPP
 • 25kg: KT thông dụng 50cm x 80cm chất liệu PP hoặc PP ghép BOPP
 • 50kg: KT thông dụng 60cm x 95cm chất liệu PP hoặc PP ghép BOPP

Nhóm gỗ viên, mùn cưa

 • Thường được sử dụng 2 tải trọng là 15kg và 20kg
 • 15kg: KT 45cm x 75cm
 • 20kg : KT 50cm x 80cm
 • chất liệu có thể là PE hoặc PP dệt dạng trong suốt để nhìn thấy sản phẩm bên trong

Nhóm thức ăn gia súc, gia cầm

Thức ăn gia súc, gia cầm

 • 25kg: 52cm x 90cm
 • 40kg: 60 x 100cm

Thức ăn thủy sản

 • 25kg: 60cm x 100cm
 • 40kg: 70 cm x 130cm

Nhóm phân bón

Phân hữu cơ vi sinh

 • 40kg: 55 x 90cm
 • 50kg : 60 x 100cm

Phân bón NPK

 • 50kg: 60cm x 93cm

Phân bón Vi lượng

 • 20kg: 45cm x 65cm

Quy trình sản xuất – in ấn bao bì sản phẩm

Quy trình sản xuất và in bao bì được thực hiện như thế nào? Phần lớn các sản phẩm bao bì hiện nay là bao bì nhựa đựng thực phẩm. Do vậy EIP Global sẽ giới thiệu đến bạn quy trình sản xuất bao bì nhựa thực phẩm.

Bao bì nhựa thực phẩm là gì?

Bao bì nhựa thực phẩm là một sản phẩm dùng để chứa đựng và bảo vệ thực phẩm an toàn từ lúc vận chuyển cho đến tay người tiêu dùng. Nó không những có thể bải quản thực phẩm mà còn là phương tiện để cung cấp những thông tin cần thiết về nhà sản xuất, thông tin sản phẩm và ký hiệu cần thiết của sản phẩm. Đây là một trong những cách tiếp thị có tác động to lớn đền kinh tế doanh nghiệp.

Quy trình sản xuất bao bì nhựa thực phẩm PP

Bước 1: Thiết kế bao bì sản phẩm

Sau khi làm việc với khách hàng, mẫu bao bì, kích thước bao bì sẽ được gửi lên phòng kỹ thuật.

Bước 2: Quy trình sản xuất bao bì nhựa thực phẩm

 • Tạo sợi PP:Cho hạt nhựa PP vào phễu có thiết bị tạo sợi rồi đun nóng chảy hạt nguyên liệu. Trục vít đùn nhựa lỏng chảy ra khuôn có kích thước như phía khách hàng yêu cầu, màng nhựa hình thành qua bể nước làm lạnh định hình, màng đi vào trục dao xẻ thành sợi, sợi trải qua bộ phận gia nhiệt để ổn định rồi đến máy cuốn sợi.
 • Dệt tấm vải PP: Các cuộn được đưa vào máy dệt tròn 04 thoi dệt thánh ống, nhờ dao xẻ thành mảnh vài PP qua cơ cấu cuộn thành vài PP.
 • Tráng màng vải PP: Cuộn vải được cho vào máy tráng, tráng qua lớp nhựa PP dày 30 để tăng liên kết và chống ẩm cho thực phẩm.
 • Hệ thống tạo ống bao: Sau khi được tráng màng, vải PP sẽ được đưa đến hệ thống tạo ống bao và in nhãn hiệu, lồng băng giầy Kraft dán thành ống, qua hệ thống
 • Dàn máy may đầu, đóng bao: Bao được đưa đến hệ thống gập van tự động và máy may đầu, đóng bao đồng thời qua hệ thống băng xích có vấu và đưa ra ngoài.

Đó là quy trình sản xuất bao bì nhựa thực phẩm PP phổ biến hiện nay.

Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm

Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm rất quan trọng trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh. Bao bì không chỉ có tác dụng bảo vệ, mô tả và giới thiệu sản phẩm mà nó còn chứa đựng rất nhiều nhân tố tác động đến khách hàng và việc quyết định lựa chon mua hàng của họ. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình thiết kế bao bì sản phẩm.

Thiết kế bao bì sản phẩm là một phần quan trọng trong chiến lược thương hiệu cho sản phẩm

Trao đổi nghiên cứu thông tin về sản phẩm

Trước khi bắt tay vào công đoạn thiết kế bao bì sản phẩm, bạn cần biết thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn sẽ thiết kế cho loại sản phẩm nào, tính năng của nó ra sao, công dụng, đặc điểm như thế nào để bạn có thể xác định rõ kích thước bao bì sản phẩm cũng như cách thiết kế bao bì sản phẩm nào là phù hợp. Đây là khâu khá quan trọng trong quy trình thiết kế bao bì sản phẩm, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành công của viêc thiết kế bao bì. Nếu như bạn không nắm rõ được sản phẩm của mình, khi thiết kế các mẫu bao bì, nó sẽ dẫn tới tình trạng không trùng khớp, mất cân đối.

Xây dựng chiến lược thương hiệu sản phẩm

Sau khi hiểu rõ về những đặc điểm cơ bản của sản phẩm, bạn cần xây dựng cho mình chiến lược để phát triển thương hiệu sản phẩm của mình. Từ xây dựng hình ảnh, phông chữ, đến tên thương hiệu, tất cả sẽ góp phần rất lớn vào sự thành công trong công tác quảng bá tên tuổi thươn hiệu sản phẩm. Bước này là bước rất quan trọng trong quy trình thiết kế bao bì sản phẩm, nó quyết định đến mẫu mã bao bì, và quyết định đến khả năng tiêu thụ trên thị trường của sản phẩm. Rất nhiều nhà thiết kế tìm các cách thiết kế bao bì sản phẩm sao cho đẹp mắt và chất lượng phù hợp với kích thước bao bì sản phẩm, nhưng lại quên mất cái cốt yếu chính là làm nổi bật tên thương hiêu của sản phẩm.

Xác định khách hàng mục tiêu, nghiên cứu thị trường

Việc xác định khách hàng nào bạn cần hướng tới chính là bước quyết định thành công của quy trình thiết kế bao bì sản phẩm. Khi xác định lượng khách hàng cần tiêu thụ, đồng nghĩa với việc bạn xác định được cách thiết kế bao bì phù hợp với sản phẩm, với người tiêu thu. Thành công của thiết kế bao bì sản phẩm chính là việc mặt hàng đó được bán chạy trên thị trường và đối tượng khách hàng được mở rộng.

Thiết kế sáng tạo mẫu bao bì

Sau khi bạn đã hoàn thành tốt ba bước trên, bạn có thể bắt tay vào thiết kế ngay lập tức. Đây là khâu cuối cùng và quan trọng nhất trong quy trình thiết kế bao bì sản phẩm, nó thể hiện được sự sáng tạo của con người đồng thời cũng quyết định đến sự thành công của bao bì sản phẩm. Cách thiết kế bao bì sản phẩm sáng tạo không phải đơn giàn, bạn cần nắm chắc ba bước trên, đồng thời lên ý tưởng thực hiện ngay khi có thể để không bị trôi mất ý tưởng. Một mẫu bao bì thiết kế hoàn hảo phải phù hợp về kích thước bao bì sản phẩm, phù hợp về kiểu dáng và quan trọng là chất lượng.

Bảng giá thiết kế – in ấn bao bì sản phẩm

Để có báo giá cụ thể, EIP Global cần có khoảng thời gian trao đổi kỹ càng với khách hàng về sản phẩm, hiểu được sản phẩm cũng như mong muốn của bạn, tìm ra phương án phù hợp nhất mới đưa ra bản báo giá phù hợp.

Với mỗi yêu cầu về bao bì sản phẩm, EIP Global đều lắng nghe mong muốn từ phía khách hàng từ đó phát triển các bản thiết kế và đóng góp thêm những ý tưởng thiết kế hình ảnh, kích cỡ mới lạ độc đáo. Quá trình làm việc và trao đổi giữa hai bên có thể nhanh chóng hoặc kéo dài tùy từng loại bao bì.

Để nhận được báo giá thiết kế và in ấn cụ thể, hãy liên hệ ngay tới hotline của EIP Global +84969886883, chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá phù hợp nhất với Quý khác.

Cách đóng gói bao bì sản phẩm 

Cách đóng gói bao bì sản phẩm phù hợp là nghệ thuật cực kỳ quan trọng giúp sản phẩm vừa có được bao bì phù hợp, đạt tiêu chuẩn vừa bảo vệ hàng hóa tránh những va đập với các tác động bên ngoài. Hướng dẫn cách đóng gói bao bì sản phẩm sau của chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi đóng gói bao bì sản phẩm.

Đối với hàng điện tử

Đối với các sản phẩm điện tử yêu cầu cẩn thận, tránh va chạm mạnh như máy tính xách tay, máy in, điện thoại,….thì bao bì sản phẩm nên được đóng gói thêm xốp, mút,… giúp vật phẩm có độ đàn hồi, không vị va đập mạnh. Những miếng lót này bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ không bị va chạm và ảnh hưởng bởi điều kiện bên ngoài. Những loại đệm này cũng cần phù hợp với kích thước và trọng lượng của sản phẩm.

Chai lọ chứa chất lỏng

 • Cách đóng gói bao bì sản phẩm đối với hàng hóa chứa chất lỏng nguyên tắc đầu tiên là cần được bịt thật kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù nằm nghiêng hay dốc ngược.
 • Nếu một sản phẩm thì dùng tấm đệm và bọt khí bọc xung quanh, nếu nhiều chai, lọ thì mỗi chai, lọ phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn giữa các khoảng trống để không cho sản phẩm va vào nhau và xê dịch.

Đối với các mặt hàng dễ vỡ

 • Những vật phẩm có chất liệu dễ vỡ như gốm sứ, bình thủy tinh, nước hoa, tượng,…cần được bao bọc đóng gói một cách cẩn thận với bao bù làm từ chất liệu bọt khí có tác dụng đàn hồi chống va đập mạnh.
 • Khi đóng gói bao bì sản phẩm nên dùng loại giấy chuyên dùng đóng gói, sử dụng đủ tấm bọt để đảm bảo mặt hàng không bị lắc hay rung mạnh khi di chuyển.

Đối với các loại thiết bị máy móc

Cách đóng gói bao bì sản phẩm đối với thiết bị máy móc cần đảm bảo hàng hóa không bị hỏng hóc, ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển. Bao bì sản phẩm cần có kích thước đủ lớn so với sản phẩm và có độ bền chắc chắn.

Các vật phẩm cuộn tròn

 • Cách đóng gói bao bì sản phẩm đối các vật phẩm được cuộn tròn như tài liệu, bản đồ, tranh vẽ thì nên cho vào ống nước bằng nhựa hoặc bọc bởi giấy có độ dai rồi cho vào hộp giấy.
 • Các bạn nên chọn ống nhựa hoặc giấy có đường kính bằng với vật phẩm để tránh vật phẩm rơi ra ngoài nhé.

Đối với thực phẩm

Cách đóng gói bao bì sản phẩm thực phẩm sẽ tùy thuộc vào loại thực phẩm mà chọn bao bì sản phẩm phù hợp để giữ được độ dinh dưỡng, tươi mới của thực phẩm, ngăn thực phẩm hư hỏng, ôi thiu.

Có ba dạng bao bì sản phẩm đóng gói thực phẩm là:

 • Bao bì kín: Ngăn cách thực phẩm với môi trường bên ngoài, đảm bảo thời hạn lâu dài cho thực phẩm.
 • Bao bì hở: bao bì sản phẩm hở đóng gói trực tiếp rau quả, hàng hóa tươi sống nhằm để thực phẩm được tươi mới, chế biến ăn ngay.
 • Bao bì bọc bên ngoài: Bao bì sản phẩm đựng trực tiếp sản phẩm, tạo sự xếp khối, thuận tiện khi vận chuyển hoặc cất giữ.

Cách đóng gói bao bì sản phẩm cần được phủ hợp với loại hàng hóa để đảm bảo hàng hóa được bảo quản một cách tốt nhất.

Luật bao bì sản phẩm

Một số quy định trong luật bao bì sản phẩm.

Đối với tất cả các tên được ghi trên bao bì

Các tên ghi trên bao bì bao gồm tên hàng hóa, tên doanh nghiệp, tên địa chỉ của tổ chức và cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm. Dựa vào luật bao bì sản phẩm, tên sản phẩm cần phải được ghi với cỡ chữ to nhất, nổi bật và sắc nét nhất. Các tên còn lại phải viết rõ ràng, rành mạch, không viết tắt, viết kí hiệu, trừ những gì đặc trung và riêng biệt của doanh nghiệp đó.

Đối với xuất sứ hàng hóa, ngày sản xuất và hạn sử dụng

Theo điều 17 Nghị định 89/2006/NĐ-CP, xuất sứ hàng hóa cần được ghi theo thể thức “sản xuất tại”, “chế tạo tại”, “xuất xứ”… Đối với những loại hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam được lưu thông, trao đổi trong nước, nếu đã đề rõ nơi sản xuất thì không cần thiết phải ghi thêm xuất sứ. Ngày sản xuất và hạn sử dụng được ghi trên bao bì sản phẩm được người tiêu dùng chú trọng đến nhiều nhất. Vì căn cứ vào đó, người tiêu dùng có thể biết được chất lượng cũng như giá trị của sản phẩm. Ngày sản xuất cần được ghi theo ngày tháng dương lịch, ngày, tháng ghi hai chữ số, năm ghi hai hoặc bốn chứ số. Số chỉ ngày, tháng năm của một mốc thời gian cần phải ghi một dòng. Các chứ như ngày sản xuất”, “hạn sử dụng” hay “hạn dùng” cần được ghi đầy đủ , rõ ràng hoặc viết tắt bằng chứ in hoa “NSX”, “HSD”, “HD”…

Đối với thành phần, thành phần định lượng

Thành phần là ghi tên nguyên liệu, chất phụ gia… có trong sản phẩm. Theo luật bao bì sản phẩm, thành phần cần được ghi đầy đủ, chi tiết, phải ghi các thông số từ cao xuống thấp. Đối với các loại sản phẩm khác nhau thì lại có những cách ghi khác nhau. Đối với các loại thuốc, cần ghi vả thành phần lẫn hàm lượng các hoạt chất; đối với mỹ phẩm thì cần bao gồm cả chất phụ gia…

Đối với các thông số kĩ thuật, thông tin cảnh báo

Các thông số kĩ thuật và thong tin cảnh báo là những đặc trưng của từng loại sản phẩm. Chúng cần phải được ghi trên bao bì một cách hợp lý, chính xác và đầy đủ.

Các nội dung khác thể hiện trên bao bì sản phẩm

Chúng bao gồm mã số, mã vạch, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy định… Tất các các nội dung này cần phải bảo đảm độ chính xác, tin cậy, trung thực và cẩn được phản ánh đúng tính chất cũng như đặc trưng của cản phẩm. Nhãn hàng hóa của sản phẩm phải thể hiện được nét riêng, độ đáo và đặc trưng của doanh nghiệp. Các yếu tố trên nhãn hàng hóa cần được đảm bảo rằng không copy, sao chép hay ăn cắp của bất cứ doanh nghiệp nào khác.

Yêu cầu – quy định về bao bì sản phẩm 

Cần có thông tin đầy đủ

Theo luật bao bì sản phẩm thì tất cả các thông tin cần thiết về sản phẩm như thành phần, cách sử dụng, công dụng, lưu ý, hạn sử dụng, nơi sản xuất và mã vạch,… đều phải ghi đầy đủ trên bao bì sản phẩm. Đây là điều kiện tiên quyết để sản phẩm của bạn có được tung ra thì trường hay không. Nếu ghi thiếu hoặc ghi sai về bất cứ nguồn thông tin nào trên bao bì sản phẩm thì công ty/doanh nghiệp của bạn sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Không độc hại và phù hợp với sản phẩm

Đây có lẽ là quy định bao bì sản phẩm tiên quyết đối tất cả bao bì. Bao bì sản phẩm có thể là nhựa plastic, giấy hoặc caton, kim loại, thủy tinh,… tuy nhiên dù là dùng cho bất cứ sản phẩm gì thì yêu cầu bao bì sản phẩm vẫn là giữ độ an toàn cho người dùng. Đảm bảo không có các biến đổi hóa học trong quá trình bảo quản sản phẩm. Hiện nay để bảo vệ môi trường thì bao bì sản phẩm phải đáp ứng được yêu cầu là có khả năng phân hủy và thân thiện với môi trường.

Đảm bảo độ thẩm mỹ

Một quy định bao bì sản phẩm nữa đó là có kiểu dáng, kích cỡ, chất liệu phải phù hợp với đặc tính của sản phẩm. Ngoài ra còn có một yêu cầu cho bao bì sản phẩm đó là phải được thiết kế độc đáo, họa tiết bắt mắt, nội dung bao bì phải liên quan tới sản phẩm, phù hợp với từng đối tượng công chúng mục tiêu. Bởi bao bì còn có nhiệm vụ trợ giúp cho việc bán hàng và tạo hứng thú cho người tiêu dùng.

Bảo vệ sản phẩm

Tất nhiên rồi, bảo vệ sản phẩm là chức năng, yêu cầu quan trọng hàng đầu. Bao bì phải đảm bảo cho sản phẩm khỏi hư hỏng trong quá trình vận chuyển, bảo quản ở kho để hàng hóa đến tay người tiêu dùng trong điều kiện hoàn hảo. Yêu cầu bao bì sản phẩm phải có kết cấu sao cho giữ được các tính chất của sản phẩm như mùi vị, độ ẩm, hình dáng vốn có của sản phẩm, bảo vệ sản phẩm khi bị va chạm. Bao bì sản phẩm phải thanh trùng và ngăn không cho các vi khuẩn xâm nhập làm biến đổi chất lượng sản phẩm.

Về cơ bản thì quyết định về bao bì sản phẩm còn tùy vào những điều kiện cụ thể mà các nhà sản xuất đưa ra. Bao bì sản phẩm không chỉ giữ vai trò marketing mà quan trọng nhất vẫn là yếu tố an toàn, doanh nghiệp nên biết điều này để đưa ra những quyết định đúng đắn cho bao bì cho sản phẩm của mình.

Thông báo thay đổi bao bì sản phẩm

Giống như quy luật của cuộc sống, vạn vật phải luôn luôn vận động và thay đổi thì tồn tại được thì bao bì cũng vậy. Muốn có sự tươi mới cho sản phẩm hay chỗ đứng trên thị trường, bạn buộc phải thay đổi bao bì sản phẩm.

Vì sao cần thay đổi bao bì hàng hóa?

Bao bì sản phẩm là cách để quảng bá thương hiệu, vì sao lại cần thay đổi nó? Đó là câu hỏi bạn sẽ gặp phải khi muốn thay đổi bao bì hàng hóa. Câu trả lời cho câu hỏi này chính là con người có sự thay đổi thì bao bì cũng phải thay đổi.

Bạn có thể dễ dàng thấy được cuộc sống phát triển như thế nào qua kiểu tóc mà bạn để, cách mà bạn phối hợp trang phục,…mỗi một thời điểm sẽ có một sự thay đổi nhất định. Khi cuộc sống phát triển thì yêu cầu về tính thẩm mỹ của bạn cũng cao lên, những mẫu bao bì đã cũ cũng phải thay đổi để phù hợp với sự thay đổi của xã hội.

Những loại hàng hóa thay đổi chủ nhân hoặc muốn giữ nhãn hiệu và thay đổi một số sản phẩm cũng là một yếu tố để có thể quyết định thay đổi bao bì hàng hóa.

Sự thay đổi được thể hiện như thế nào?

Bao bì hàng hóa thường là in bao bì giấy, thủy tinh, nhựa, gỗ,…thay đổi bao bì có thể là thay đổi chất liệu tạo nên bao bì hoặc là thay đổi mẫu mã, kích thước, hình ảnh trên bề mặt bao bì.

Thay đổi chất liệu có thể là từ sử dụng bao bì nhựa chuyển qua sử dụng bao bì giấy hoặc một loại vật liệu mới và giữa nguyên hoặc thay đổi hoàn toàn thiết kế bao bì cũ.

Thay đổi hình ảnh trên bao bì, nhãn sản phẩm đây là phương pháp thay đổi đơn giản nhất và vẫn giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần thay đổi một số chi tiết nhỏ và vẫn giữ nguyên kết cấu, cách sắp xếp hình ảnh như cũ.

Lưu ý khi thay đổi bao bì sản phẩm

Đầu tiên, bạn hãy có một nghiên cứu thật kỹ càng về hành vi tiêu dùng và lựa chọn của khách hàng của bạn, từ đó sẽ cho bạn hướng đi hợp lý nhất. Sau đó, hãy thông báo với khách hàng của bạn là trong thời gian sắp tới, bạn sẽ thay đổi bao bì như thế nào? Mô tả càng chính xác càng tốt. Và cuối cùng, việc thay đổi bao bì sản phẩm sẽ phải phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Không nên thay đổi quá nhiều thứ cùng một lúc: logo, phông chữ, cách sắp xếp hình ảnh, slogan, kiểu dáng bao bì,…v..v..
 • Bao bì mới phải dựa trên sự mở rộng của bao bì cũ.
 • Phải luôn chú ý đến yếu tố nhận diện thương hiệu rõ ràng.

Những hình ảnh bao bì sản phẩm đẹp

Khi chọn mua một sản phẩm mới nào đó, điều gì khiến bạn ấn tượng đầu tiên? 80% người tiêu dùng bị thuyết phục bởi những mẫu bao bì sản phẩm đẹp, sau đó mới suy nghĩ chất lượng sản phẩm.

Chẳng vậy mà ngành thiết kế đồ họa lại ngày càng phát triển, những mẫu bao bì sản phẩm đẹp được coi như bộ mặt thương hiệu của sản phẩm đó, quyết định tới 60, 70% lượng tiêu thụ hàng hóa. Mẫu bao bì đẹp sẽ có tác động cực lớn tới chiến lược bán hàng và góp phần khẳng định tính độc quyền của thương hiệu sản phẩm.

Ngày nay, khi sức cạnh tranh giữa các loại hàng hóa trên thị trường ngày càng khắc nghiệt, các thương hiệu, nhãn hàng dành một khoản chi phí rất lớn cho việc thiết kế ra những mẫu bao bì sản phẩm đẹp. Có thể hiểu thiết kế mẫu bao bì sản phẩm đẹp chính là quá trình hiện thực hóa ý tưởng của người làm marketing thành các hình ảnh bao bì bằng cách thức sáng tạo nhất.

Những mẫu bao bì sản phẩm đẹp là thành quả của việc thu hút thị giác công chúng, người tiêu dùng bằng sự kết hợp khéo léo giữa nguyên liệu, cấu trúc sản phẩm, hình ảnh, màu sắc sản phẩm và rất nhiều yếu tố ngoại biên khác. Để làm nên những mẫu bao bì sản phẩm đẹp là cả một quá trình sáng tạo của người làm thiết kế.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu bao bì đẹp, ấn tượng đóng vai trò quyết định trong việc thu hút thị hiếu người tiêu dùng nhằm mục tiêu cuối cùng là thuyết phục người mua, tăng doanh số bán hàng. Cũng nằm trong nhóm các ngành công nghiệp sáng tạo, tạo ra những mẫu bao bì sản phẩm đẹp cũng đi theo những xu hướng biến đổi theo từng năm. Sau đây là những dòng xu hướng sáng tạo nên mẫu bao bì đẹp không bao giờ lỗi mốt.

Những mẫu bao bì sản phẩm đẹp ở sự giản đơn

Dòng xu hướng này đề cao giá trị cốt lõi của sản phẩm, lối sáng tạo tự nhiên đơn giản sẽ đánh trúng tâm lý khách hàng mục tiêu cuối cùng. Vì thế mà những mẫu bao bì sản phẩm đẹp đơn giản, tự nhiên thường chiếm được thiện cảm lâu dài của người tiêu dùng hơn là những mẫu bao bì đẹp theo xu hướng thay đổi từng thời kỳ trong năm.

 

 

Mẫu bao bì giấy đẹp và đơn giản

Những mẫu bao bì sản phẩm đẹp dạng khối hình học

Xu hướng thiết kế bao bì sản phẩm dạng khối hình học tạo được hiệu ứng cao về mặt thẩm mĩ, càng những hình khối đơn giản càng tạo được thiện cảm của khách hàng. Những mẫu bao bì sản phẩm đẹp dạng khối hình học hiện đang “làm mưa làm gió” trên các kệ hàng bán chạy nhất. Không những thế, dòng thiết kế này còn ảnh hưởng bao trùm lên các lĩnh vực sáng tạo khác như thiết kế thời trang, thiết kế web…

 

Bao bì với thiết kế theo dạng khối hình học độc đáo và ấn tượng

Những mẫu bao bì sản phẩm đẹp cổ điển

Vẻ đẹp cổ điển luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với 1 bộ phận khách hàng nhất định, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của hottrend vintage, thiết kế mẫu bao bì đẹp cũng không nằm ngoài sự phát triển này. Dòng thiết kế này đặc biệt hiệu quả với các mặt hàng bán lẻ, lấy vẻ đẹp truyền thống để nuôi dưỡng và phát triển tương lai.

 

 

Thiết kế bao bì với phong cách vintage độc đáo

Những mẫu bao bì sản phẩm đẹp bền vững

Tuy không bắt mắt, không tạo nên hiệu ứng “sửng sốt, trầm trồ” của khách hàng trước những mẫu bao bì sản phẩm đẹp này nhưng không thể phủ nhận rằng những thương hiệu kiên trì kiểu thiết kế bao bì này lại có sức sống lâu bền nhất trên thị trường, điển hình là các sản phẩm “kinh điển” như coca cola, pepsi,…

     

Mẫu bao bì bền vững trên thị trường

Để được tư vấn và giới thiệu kĩ hơn về những mẫu bao bì sản phẩm đẹp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0911986088.

Những mẫu bao bì sản phẩm đẹp tác động trực tiếp đến tâm lý khách hàng, và quyết định lớn đến thương hiệu quả sản phẩm. Vì vậy, bên cạnh việc bỏ ra chi phí lớn cho sản xuất, các doanh nghiệp nên dành một khoản đầu tư cho thiết kế bao bì sản phẩm bắt mắt, ấn tượng. Gỗ tốt có một lớp sơn đẹp mới là điều tuyệt vời nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Đối tác và Khách hàng